Home / Việc làm 24h / Kỹ năng viết email xin việc khi tìm việc làm tại Hà Nam

Kỹ năng viết email xin việc khi tìm việc làm tại Hà Nam

Bạn đang định hướng lựa chọn việc làm tại Hà Nam nhưng chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển như thế nào, viết CV ra sao, gửi mail như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất, bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Sau đây chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu về kỹ năng viết email xin việc khi tim viec lam tai ha nam.

Kỹ năng viết email xin việc khi tìm việc làm tại Hà Nam

Bạn đang băn khoăn chưa biết cách trình bày và thể hiện email xin việc như thế nào, sau đây cùng tham khảo những lưu ý khi trình bày email xin việc dưới đây:

1. Tiêu đề mail:

Phải nói thật, tôi cực kỳ bực mình khi mở mail ra mà không biết các bạn đang ứng tuyển cho vị trí nào. Các bạn toàn ghi cộc lốc “Hồ sơ xin việc” hoặc là “Nguyễn Thị A – Hồ sơ xin việc”. Bạn nên nhớ, 1 công ty có thể tuyển rất nhiều vị trí cho nên họ cần phân loại ngay từ lúc nhận được email chứ không phải là bật CV ra xem là vị trí nào rồi họ mới lưu lại (đấy là chưa kể trong CV cũng không ghi vị trí gì luôn).

Đúng tiêu đề mail

Hãy đọc kỹ lại tin tuyển dụng xem có yêu cầu ghi tiêu đề theo cú pháp gì không, nếu không yêu cầu thì hãy ghi tiêu đề đủ 3 yếu tố sau:
Họ tên – Vị trí công việc – ngày tháng. Ví dụ: Nguyễn Thị A – Vị trí Kế toán – 19062015.
Lưu ý: Tên file CV đính kèm của các bạn cũng nên ghi theo cú pháp này và không có dấu.

2. Mở đầu ra sao?

Hãy nhớ BẮT BUỘC phải ghi là “Kính gửi”. Các bạn đang gửi email cho 1 tổ chức, cho 1 NTD mà tôi nghĩ là hơn tuổi bạn, hãy dùng “Kính gửi” để thể hiện sự tôn trọng tổ chức, tôn trọng người nhận email cũng như tôn trọng chính bản thân bạn.

Tuyệt đối không dùng “Gửi”, “Thân gửi”, “Chào Anh/chị”…vì nó không thể hiện sự tôn trọng, phép lịch sự giữa 2 chủ thể. Kể cả khi bạn vào làm việc rồi thì các bạn cũng phải “Kính gửi” khi đối tượng nhận là 1 Đơn vị, tổ chức, người lớn tuổi hoặc 1 người lãnh đạo nào đó.

3. Gửi cho ai?

Vậy “Kính gửi” ai? Hãy đọc lại tin tuyển dụng xem đầu mối nhận email là ai thì hãy Kính gửi người đó. Nếu người nhận là cá nhân cụ thể thì hãy Kính gửi Anh/chị gì đó và ghi bên cạnh là phòng ban, cơ mà nhỡ may các bạn sợ Anh/chị không đủ trân trọng thì dùng tiếng Anh Mr hoặc Ms.

Ví dụ: Kính gửi Ms Ngọc Trinh – Bộ phận nhân sự (đọc đã thấy yêu rồi).

Nhưng nếu không ghi cụ thể là ai mà chỉ ghi bộ phận thì hãy ghi Kính gửi Bộ phận đó và kèm tên Công ty.
Ví dụ: Kính gửi Phòng Tuyển dụng nhân sự – Công ty ABC.

Nội dung mail trình bày như thế nào?

4. Viết thế nào?

Nội dung email phải nói sơ qua cơ duyên của bạn với công việc ứng tuyển, nói sơ qua kinh nghiệm như nào (nói ngắn gọn làm gì trong bao lâu) và nhớ là nó có liên quan đến công việc ứng tuyển.

Cách viết hay nhất là gợi trí tò mò của NTD và kích thích họ mở CV của bạn ra, tránh tuyệt đối kiểu viết liệt kê lại những thứ đã ghi trong CV như là học vấn, chứng chỉ abc…vì họ không có nhiều thời gian để đọc hết đâu.

Rất nhiều bạn liệt kê thành từng dòng 1 những thứ mà ai cũng có như là các chứng chỉ và bằng Đại học. Hãy bày tỏ rằng bạn phù hợp với vị trí này ra sao và bạn sẽ đáp ứng TỐT như thế nào công việc này, có nhiều bạn ghi trong mail rằng “Em hứa sẽ cố gắng..” hoặc “Em cam đoan”, “Em cam kết”….mấy cái này là vô nghĩa vì họ không quan tâm, họ chỉ quan tâm rằng bạn phù hợp ra sao với công việc.

Một phần quan trọng không kém đó là hãy cám ơn Công ty đã tạo cơ hội cho bạn được thể hiện khả năng. Cuối cùng là để lại thông tin liên lạc của bạn, cách chuyên nghiệp nhất là tạo phần Chữ ký dưới email

5. Cách trình bày và văn phong trong email 

Hãy bôi đậm phần Kính gửi và dãn các dòng trình bày trong email ra để nhìn cho dễ. Tôi rất sợ những email viết dài và chi chít không có các đoạn cách dòng, xuống dòng, chấm phẩy lung tung. Tình trạng này khiến người đọc mệt mỏi khi đọc mail của các bạn và đương nhiên các bạn đã có lỡ cơ hội ghi điểm ngay từ “cái nhìn đầu tiên”.

Mẹo nhỏ cho các bạn, đó là hãy soạn email ra bản word trước và căn chỉnh mọi thứ đẹp như tranh vẽ rồi mới paste vào mail. Thông thường tôi chỉnh Paragraph – Spacing phần Before, After là 6pt, line spacing là 1,5 line tùy độ dài mail, font chữ là Times New Roman.

Văn phong email phải thể hiện thái độ trân trọng, cầu thị, tự tin và chuyên nghiệp hết mức có thể. Lỗi chết người nhất mà các bạn hay gặp đó là sai chính tả, đây là một lỗi nhỏ thôi nhưng nó đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp và cẩu thả của các bạn.

6. Sức mạnh của câu cảm ơn

Không quên cảm ơn

Hãy nhớ cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã tạo cơ hội cho các bạn, cái này là đương nhiên nhưng nếu chẳng may các bạn bị loại khỏi vòng loại và nhận được email “Rất tiếc” của nhà tuyển dụng thì vẫn còn 10% cơ hội cho các bạn để được chấp nhận, đó là lời cảm ơn.

Đã không ít lần nhà tuyển dụng đã gọi lại ứng viên đã bị loại từ vòng đầu vì email cám ơn này. Bạn biết đấy, cám ơn khi người khác trao cơ hội cho mình thì quá dễ hiểu nhưng vẫn cám ơn lần nữa khi bị Từ chối thì không phải ai cũng làm được.

Lời cám ơn sau khi bị từ chối có sức mạnh hơn gấp nhiều lần Lời cám ơn khi các bạn mới nộp CV. Không phải hiếm gặp, khi nhà tuyển dụng phỏng vấn nhiều ứng viên và họ không hài lòng, bỗng nhiên họ nhớ ra email của bạn đã cám ơn họ lúc bạn bị từ chối, lúc này tự nhiên bạn lại thành người có cơ hội vì đơn giản Bạn là người biết trước biết sau.

Vậy sau khi thành công với email xin việc, nhận được lịch hẹn cho buổi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị những gì?

Sẵn sàng

Khi giới thiệu về bản thân với các chuyên gia, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng từ trang phục đến tóc tai. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ “ăn điểm” với nhà tuyển dụng về sự chu đáo trong khâu chuẩn bị mà còn thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ, cũng như giúp bản thân tự tin chứng minh được đó là vị trí phù hợp với mình.

Nếu bạn thực sự muốn nhận được suất học đó thì nên có sự nghiên cứu kĩ lưỡng từ trước. Nếu không thể tham gia các hội thảo giới thiệu về trường hay tham gia Ngày hội cửa mở (Open day), bạn có thể tìm hiểu thông tin qua Internet hay Hotcourses chẳng hạn. Bạn nên trả lời được câu hỏi tại sao nhà trường phải chọn bạn và họ đang trông chờ gì ở các ứng viên.

Tìm hiểu thông tin về công ty sẽ tham gia phỏng vấn

Tham gia phỏng vấn

Trước khi tham dự phỏng vấn một công ty, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu về công ty đó: về lĩnh vực hoạt động, quy mô, khách hàng, lịch sử, thị trường công ty… Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu liên quan về công ty, hoặc sẽ đưa ra những tình huống mà công ty họ từng gặp phải cho ứng viên xử lý. Chính vì thế, tìm hiểu trước thông tin công ty không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn mà còn giúp bạn đưa ra quyết định “Liệu mình có phù hợp với công ty này hay không?”. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng và đánh giá cao ứng viên nào thật sự hiểu và quan tâm về công ty của họ. Cho dù bạn đang muốn tìm việc làm lâu dài hay chỉ là việc làm thêm tại Hà Nam thì cũng cần phải tìm hiểu rõ công ty bạn sắp ứng tuyển.

>>>> Nếu bạn đang gặp khó khăn về việc làm thư ký tại Hải Phòng thì xem ngay bài viết sau: https://timviec365.vn/viec-lam-thu-ky-tro-ly-tai-hai-phong-c32v2

 

Ước tính trước thời gian để đến nơi phỏng vấn đúng giờ

Nhiều nhà tuyển dụng kị nhất là vấn đề ứng viên đi trễ trong buổi phỏng vấn. Họ sẽ đánh giá bạn là người lề mề, không đúng hẹn, chậm chạp. Tất nhiên, bạn sẽ bị mất điểm ngay trong phần mở màn. Việc ước tính trước thời gian từ nhà đến công ty phỏng vấn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ trễ hẹn. Bạn nên đến sớm trước buổi phỏng vấn ít nhất 15 phút. Đến sớm sẽ giúp chúng ta lấy lại bình tĩnh, tự tin hơn và có thời gian sắp xếp lại những thứ đã chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn. Bạn cũng nên dự trù, lường trước những trục trặc có thể xảy ra trên đường đi để trừ hao thời gian và đến nơi phỏng vấn đúng giờ.

Lưu lại số điện thoại công ty và tên người liên hệ

Việc này cũng vô cùng cần thiết và hữu ích cho bạn. Bởi không ai lường trước được tất cả những điều tồi tệ có thể xảy ra. Có được số điện thoại công ty và tên người liên hệ sẽ giúp bạn trì hoãn thời gian phỏng vấn nếu gặp trục trặc gì đó trên đường đi. Ngoài ra, nếu địa điểm công ty khó tìm, việc biết được số điện thoại sẽ giúp bạn hỏi đường nhân viên trong công ty để đến nơi nhanh chóng hơn.

Trang phục khi đi phỏng vấn

Bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp với vị trí mà mình phỏng vấn. Ấn tượng về cái nhìn ban đầu của nhà tuyển dụng cũng rất quan trọng. Trang phục phù hợp không chỉ gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng mà còn giúp bạn có tâm lý thoải mái và tự tin hơn trong suốt buổi phỏng vấn. Không nên mặc quần jean, áo thun, trang phục quá sặc sỡ sẽ gây phản cảm cho nhà tuyển dụng. Nếu là nữ, các bạn nên trang điểm nhẹ để gương mặt mình tươi tắn và xinh hơn.

Chuẩn bị trước những thành tích của bản thân

Chuẩn bị phỏng vấn

Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bỏ sót những thành tích mà mình đạt được. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với những ứng viên năng động, thành tích tốt trong cả học tập và công việc. Do đó, nếu như có bất cứ thành tích tốt nào, bạn nên liệt kê ra để không bị thiếu sót khi nói với nhà tuyển dụng. Để buổi phỏng vấn suôn sẻ và thành công, việc chuẩn bị trước là hết sức quan trọng. Nó cũng giống như việc thi cử, không ôn bài thì sẽ gặp rắc rối khi làm bài.

Như vậy với những thông tin được chia sẻ như trên đây, hy vọng rằng các bạn đã biết cách viết email xin việc khi tìm việc làm tại Hà Nam, đồng thời có những kinh nghiệm chuẩn bị cho vòng phỏng vấn trực tiếp. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống với những lựa chọn đúng đắn và phù hợp của mình.