Home / Việc làm 24h / MyReadnews.com - Một số sai lầm không lường khi mà tìm việc bằng cách nhờ người thân

MyReadnews.com - Một số sai lầm không lường khi mà tìm việc bằng cách nhờ người thân

Nhờ vả người nhà tìm việc làm cho hiện nay đang được nhiều người hướng đến. Với việc nhờ người quen tìm việc bạn sẽ có được một công việc cực kỳ ổn định trong công ty. Tuy nhiên với một số trường hợp nhờ người quen xin việc bạn sẽ gặp phải một số hệ lụy không thể lường trước được. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của mình trước khi có ý định làm việc ở nơi được người thân của mình giới thiệu. 

Một số sai lầm không lường khi mà nhờ người thân giới thiệu việc làm

Lúc trước câu nói người thân khi đi tìm việc thường được nhìn dưới con mắt ghen ghét. Nhưng mà trong xã hội bây giờ, vấn đề tuyen dung trong ngành đang được khá nhiều công ty triển khai bởi chúng có nhiều thuận lợi. Cách tuyển nhân sự đó quá phổ biến trong công ty, dẫn tới vấn đề khá nhiều người lao động kiếm được việc làm từ những người thân của họ. Tuy nhiên, một trường hợp lại gây ra hệ lụy khó lường trước được cho người tìm việc. 

Ngạo mạn

Khi được xin hộ tới công tác, bạn sẽ có 1 hậu phương lớn sau mình chính là người thân của anh chị. Rất nhiều anh chị đến làm việc cùng ý nghĩ có họ hàng chống đỡ cho muốn làm gì chả được sợ gì.
 

Nhờ người quen xin hộ việc đúng hay sai?

Người nào lại dám quát mình? Điều đó khiến cho mọi người cảm thấy tự kiêu không bị thôi việc kể cả mắc lỗi thế nào. Đó quả là 1 nối nghĩ vô cùng sai lầm. Ý nghĩ này khiến anh chị không có cố gắng để mà công tác. Tự kiêu có thể giết chết hành trình sự nghiệp của chính bạn sớm thôi. Khi đó việc việc làm thêm của bạn lại quay về như trước.

Ít được chứng nhận năng lực

Khi được người thân đưa cho công ty, tương tự đến việc bạn chẳng phải vượt qua đợt làm bài kiểm tra nghiêm ngặt vẫn có thể trúng tuyển dễ dàng. Vì thế, bạn bè đồng nghiệp luôn giao tiếp với anh chị cùng với ánh mắt coi khinh, bởi họ biết anh chị có ô dù. Đương nhiên sự cho thấy khả năng của mình sẽ rất khó được công nhận công khai.

Nhận ra công việc ý không hề hợp với bạn

Có trường hợp người nhân sự nhận ra họ không có khả năng để có thể làm việc. Tuy nhiên bởi vì tiếng nói của đồng nghiệp, họ sẽ cố gắng đồng ý. Đến khi mà được bàn giao công việc các bạn thấy đó là 1 vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Đôi khi bạn rất muốn bỏ cuộc tuy nhiên không thể bởi vì vừa nhận công việc không lẽ thôi việc, bẽ mặt người giới thiệu. Tuy nhiên nếu lâu dần bạn ngồi làm 1 vị trí các bạn không hề hứng thú sẽ cực kỳ nản chí và lâu dần các bạn sẽ nghỉ việc mà thôi.

Tìm việc làm từ người thân tốt không?

Làm tại doanh nghiệp người nhà đồng nghĩa cùng sức ép trên vai

Lúc công tác ngay công ty của người thân giới thiệu cho, nếu mà một người có trách nhiệm các bạn sẽ đặt lên trên vai 1 áp lực rất lớn. Thường bạn sẽ cố hoàn thành mọi thứ thật tốt tránh không phạm bất cứ sai sót nào hết, dù là nhỏ nhất. Nguoi tim viec không thể để người giới thiệu việc làm cho mình bị mất mặt, càng không muốn sếp nhận định năng lực yếu kém. Chính vì thế, bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn những nhân viên bình thường. 

Bẽ mặt

Chẳng hạn khi mà vào công tác, năng lực of bạn tốt và có cơ hội thăng tiến cao, khi ấy anh chị đã khiến người nhà đẹp mặt. Nhưng mà, nếu các bạn chẳng có khả năng, ỷ lại, kiêu căng sẽ khiến người giới thiệu thấy không biết cất mặt đi đâu. Điều ấy làm cho hai bên bị ảnh hưởng và người tuyển dụng bắt buộc phải tuyển dụng người lao động để thế chân bạn. Cách tốt nhất đó là các bạn hãy xem cẩn thận mô tả công việc mà bạn đã làm. Quan trọng, hãy thành thật về khả năng của bạn để người giới thiệu có thể lựa chọn cho bạn một công việc phù hợp nhất với năng lực của mình. 

Lời kết

Tất nhiên, nếu bạn có thể tự mình đi bằng đôi chân của chính mình cũng rất đáng tự hào. Nhưng nếu có người nhà giúp đỡ, bạn cũng nên lấy đó làm may mắn vì điều này có thể giúp bạn có nhiều thuận lợi hơn trong bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ.

Tuy nhiên, để tránh những trường hợp trên, những điều có thể gây ra điều khó xử cho cả bạn và người nhà muốn giúp đỡ mình, bạn hãy cố gắng làm việc thật tốt, đi làm đúng giờ, chấp hành các nội quy trong cơ quan của mình làm việc. Bạn hãy làm việc hết mình với một tinh thần cầu tiến thì người nhà bạn cũng sẽ tự hào và vui mừng.

Khi có người quen, người nhà xin việc giúp, bạn cũng nên cân nhắc trước xem công việc đó mình có thể đảm nhiệm tốt hay không, mình có yêu thích công việc đó và làm việc thật nghiêm túc hay không trước khi nhận lời nhé. Chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm: Thông tin cần có trong đơn xin thực tập tại công ty

>>> Xem thêmHạn chế rủi ro từ chấm dứt hợp đồng như thế nào