Home / Việc làm 24h / Những giải pháp về Việc làm tại Hà Tĩnh

Những giải pháp về Việc làm tại Hà Tĩnh

Ngày nay, các vẫn đề về việc làm chính là một trong những mối quan tâm lớn hàng đầu của toàn nhân loại chứ không riêng gì Hà Tĩnh hay bất cứ một tỉnh thành riêng lẻ nào khác. Mục tiêu được Đảng và Nhà nước ta ưu tiên số một chính là làm sao để có thể thúc đẩy được vấn đề tạo công ăn việc làm đầy đủ cho tất cả mọi người trong độ tuổi lao động, từ đó tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc đầu tư và phát triển cũng như sử dụng một cách hiệu quả nguồn lực con người chính là sự đầu tư có hiệu quả nhất nhằm tăng trưởng, phát triển nền kinh tế chung ổn định, bền vững. Cũng là một con đường đi tắt ngắn nhất giúp đón đầu mọi xu hướng phát triển mới của thời đại trong quá trình phân công lao động quốc tế. Trong đó, việc làm tại các địa phương, trong đó có việc làm tại Hà Tĩnh được quan tâm sâu sắc.

Tìm hiểu chung về tỉnh Hà Tĩnh

Khái quát về đặc điểm tự nhiên của tỉnh Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam. Trước đây là cùng một tỉnh với Nghệ An nhưng sau đó được tái lập lại vào năm 1991 mang tên tỉnh Hà Tĩnh. Hà Tĩnh giáp danh với các tỉnh: Nghệ An đi về phía Bắc, giáp tình Quảng Bình đi về phía Nam và phía Tây của tỉnh giáp với hai tỉnh của Lào là Khammuane và Borikhamxay, phía Đông thì giáp với Biển Đông. Tỉnh Hà Tĩnh nằm cách thủ đô Hà Nội gần 350 Ki – lô – mét đi về phía Nam. Lãnh thổ của tỉnh bị chia cắt mạnh do nhiều sông suối nhỏ thuộc dãy núi Trường Sơn, có nhiều dạng địa hình phong phú, đa dạng, vừa chuyển tiếp lại vừa xen kẽ lẫn nhau. Địa hình của tỉnh được chia làm 4 dạng: địa hình vùng núi cao ( phía Đông dãy Trường Sơn ), địa hình vùng trung du và bán sơn địa, địa hình vùng đồng bằng, địa hình vùng ven biển.

Việc làm tại Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm và mưa nhiều. Ngoài ra, còn chịu ảnh hưởng từ nền khí hậu chuyển tiếp giữa hai miền Bắc – Nam nên tỉnh có hai dạng khí hậu mang theo đặc trưng của hai miền: mùa đông giá lạnh vô cùng khắc nghiệt và mùa hạ nóng bức.

Tỉnh còn có điều kiện thuận lợi về diện tích trồng rừng với hơn 276 ngàn héc- ta rừng. Do đó, tỉnh Hà Tĩnh có  được thảm thực vật rừng vô cùng phong phú, đa dạng với chừng trên 86 họ loài cây cùng với khoảng  500 loài gỗ, trong đó có nhiều loại cây gỗ quý hiếm như sến, táu, lim xanh, đinh gụ và pơ mu,... Cùng với đó là nhiều loài thú quý hiếm: hươu đen, gà lôi, dê sừng, hổ, báo,... Bên cạnh đát rừng và các loài sản vật quý hiếm thì tỉnh còn có lợi thế về nền kinh tế biển. Với đường bờ biển dài khoảng 137 ki – lô –mét, do đó có rất nhiều cửa sông lớn và nhiều loại thủy hản sản. Người ta đã tìm thấy khoảng hơn 260 loài cá thuộc vào 90 họ khác nhau. Trong số đó có khoảng 60 loài có thể mang lại giá trị kinh tế lớn. Bên cạnh cá thì còn có khoảng 20 loài tôm quý hiếm và các loài nhuyễn  thể ( mực, sò,.. ). Về khoáng sản, trữ lượng khoáng sản của tỉnh nằm rải rác ở hầu như toàn bộ các huyện. Các loại khoáng sản bao gồm sắt ,thiếc, than đá, than bùn, cát thủy tinh,  thạch anh,... Nơi đây còn có nhiều sông nhỏ. Sông Lam và sông La là hai con sông lớn nhất chạy qua tỉnh mang tới cho tỉnh những điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển tự nhiên và giao thông.

Khái quát về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh

Hà  Tĩnh là một tỉnh được tái lập từ năm 1991 , có diện tích tự nhiên là 5,998 ki – lô – mét vuông. Dân số của tỉnh có gần 1.300.000 người và thu nhập bình quân tính theo đầu người hiện đang ở mức thấp. kèm theo đó là sự thấp kém của kết cấu hạ tầng. Hiện tỉnh đang bước vào giai đoạn thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, phát triển mạnh mẽ nhiều khu kinh tế và các cụm công nghiệp. về chất lượng lao động thì số lượng chưa qua đào tạo chuyên nghiệp còn thấp, chất lượng về lao động tại tỉnh chưa cao và chưa thể đáp ứng được những yêu cầu đảm bảo cho Việc làm tại Hà Tĩnh phát triển. Do vậy mà vấn đề về Việc làm tại Hà Tĩnh còn đặt ra những thách thức lớn cho tỉnh trong quá trình chuyển đổi về cơ cấu phát triển kinh tế. Trong khi đó lực lượng lao động tại tỉnh Hà Tĩnh thì khá dồi dào mà ngành nghề và những dịch vụ lại không phát triển cho nên đây chính là nguồn gốc khiến cho vấn đề về việc làm khó giải quyết. Vậy tìm hiểu những giải pháp và tận dụng những lợi thế vốn có của tỉnh chính là một trong những phương án giải quyết vấn đề về việc làm tốt nhất cho các ban ngành đoàn thể, các cấp chỉ đạo của tình Hà  Tĩnh.

Những việc làm tại Hà Tĩnh

Về dân cư, dân số Hà Tĩnh có hơn 1 triệu người, mật độ đạt khoảng hơn 200 người trong 1 ki – lô –mét vuông. Trong đó, dân số lượng dân số sống ở nông thôn chiếm tới 75% số dân toàn tỉnh và dân số sống tại thành thị là số phần trăm còn lại. Với con số và tỉ lệ này cho thấy, Hà Tỉnh có khả năng về cung ứng nguồn lao động vô cùng dồi dào.

Về kinh tế nói chung. Tỉnh Hà Tĩnh có nền kinh tế còn dựa vào nền kinh tế nông – lâm – ngư nghiệp và hoạt động thủ công nghiệp là chủ yếu. Diện tích đất canh tác chủ yếu là dành để trồng lúa, số còn lại để dành cho hoạt động trồng cây công nghiệp ( thương phẩm ) và trồng hoa màu. Bên cạnh đó còn trồng cả cây công nghiệp lâu năm nhưng tỉ trọng không nhiều. Diện tích rừng tại tỉnh lớn chính là một nguồn động lực để phát triển mạnh mẽ hoạt động trong ngành sản xuất lâm nghiệp. Nhiều cơ sở hoạt động về sản xuất lâm nghiệp đòi hỏi một lực lượng lao động lớn, tập trung sản xuất các sản phẩm có giá trị. Ngoài ra, ngành nghề nuôi trồng thủy – hải sản cũng đang được tập trung đầu tư và phát triển nhằm nâng cao giá trị. Tỉnh còn có những cảng nước sâu , cửa biển nhằm giúp phát triển về ngư nghiệp mạnh mẽ. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng đầu tư tại địa phương là khá lớn nên bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc phù hợp.

Ngành công nghiệp tại tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ thế nhưng ngành đang có những chính sách để phát triển. Trong đó ngành công nghiệp được tập trung tại các phương diện chế biến Nông – Lâm  - Thủy sản và khai thác khoáng sản. Cùng với đó là  phát triển luyện kim, sản xuất vật liệu trong xây dựng, phát triển ngành cơ khí, điện lực. Những ngành công nghiệp về chế biến thì thường phân bố rải rác khắp nơi với quy mô không lớn.

Tìm việc làm tại Hà Tĩnh

Ngành dịch vụ tại tỉnh Hà Tĩnh chưa có nhiều điều kiện để phát triển. Nhưng nhờ các danh lam thắng cảnh được tự nhiên ban tặng và các di tích trong lịch sử và tiềm năng về du lịch biển cho nên tỉnh cũng có được những điều kiện về việc làm tại Hà Tĩnh trong ngành này. Khu kinh tế Vũng Áng được xem là một khu kinh tế biển thuộc trọng điểm phát triển kinh tế biển của quốc gia. Tại đây cũng chính là cơ sở tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người dân lao động.

Giải quyết việc làm cho người dân ở Hà Tĩnh

Trong xu thế đất nước ta đang hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa,, Việt Nam lại trở thành thành viên của tổ chức WTO. Đây là điều kiện quan trọng để mở ra cho đất nước ta nhiều cơ hội  mới bên cạnh đó cũng là những thách thức cần phải đối mặt và giải quyết. Mà hơn hết, thách thức lớn đầu tiên cần chú ý là vấn đề về giải quyết việc làm cho người dân lao động. Trong bài viết này, chúng ta chỉ tập trung quan tâm đến các giải pháp giải quyết vấn đề cho lao động, đặc biệt là lao động trẻ ở tỉnh Hà Tĩnh. Theo một con số thống kê về tình hình lao động của tỉnh Hà Tĩnh ( năm 2006 ) thì tỉnh có tới trên 600 ngàn người trong độ tuổi lao động trong đó có hơn 50% số lao ododngj trẻ, con số này tăng lên mỗi năm khoảng 2 vạn người.  Riêng với khu vực nông nghiệp thì có tới hơn 300 nghìn người lao động trẻ, chiếm hơn 55 % nguồn lao động.

Cơ hội việc làm tại Hà Tĩnh

Để giải quyết tốt vấn đề về việc làm thì tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành rất nhiều những nghị định nghị quyết để có thể đào tạo nghề cho người lao động. Trong đó nổi bật la hoạt động tuyên truyền và vận động các lực lượng lao động trẻ tuổi có thể tham gia tích cực, nhiệt tình vào phong trào thi đua để xây dựng đát nước. Đồng thời kết hợp với việc phối hợp một cách hiệu quả với ngành giáo dục  và sở thương binh – lao động xã hội , các cơ sở, trung tâm dạy nghề để nhằm thực hiện tốt từ khâu đào tạo và hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Từ đó có thể giúp các bạn tự đánh giá sát nhất về năng lực của bản thân và có khả năng tự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho chính mình. Nhiều trung tâm giới thiệu việc làm và thực hiện các công tác dịch vụ về việc làm cũng đã góp một phần không nhỏ trong việc tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, giúp người trẻ tuổi có thể hiểu và nắm rõ những chính sách và các tiêu chuẩn, chế độ về pháp luật trong lao động. Đồng thời hướng nghiệp cho những người lao động trẻ tuổi để có thể tự tìm kiếm cho mình những thông tin tuyển dụng việc làm môi trường hoặc công việc có tiềm năng phát triển tại Hà Tĩnh sao cho phù hợp với khả năng và trình độ chuyên môn của bản thân. Từ đó trang bị được những nguồn kiến thức làm việc vững vàng ngay trên bước đầu của con đường lập nghiệp. Kết quả đạt được sau nhiều năm nỗ lực cải tạo vấn đề việc làm tại Hà Tĩnh thì tỉnh đã mang tới cơ hội việc làm cho gần 3 vạn lao động mỗi năm, trong số đó đảm bảo chủ yếu là thanh niên chiếm hơn 70%. Đồng thời không chỉ tạo công ăn việc làm trong tỉnh nói riêng, trong nước nói chung mà tỉnh Hà Tĩnh còn tạo cơ hội cho hơn 6 nghìn người ở trong độ tuổi thanh niên đi làm việc tại nước ngoài. Đây là những thành tựu to lớn giúp cho tỉnh có những đóng góp vô cùng tích cực trong công cuộc giảm thiểu tình trạng thất nghiệp và xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Đây là những cơ sở cũng như giải pháp tốt giúp mở ra nhiều cơ hội việc làm tại Hà Tĩnh dành cho mọi người.  Nhất là những người thanh niên trong độ tuổi lao động có thể phát huy toàn bộ khả năng và sức trẻ của mình để làm việc và góp phần xây dựng tỉnh , xây dựng đất nước.