Home / Việc làm 24h / Những lưu ý khi tạo cv xin việc gửi tới nhà tuyển dụng

Những lưu ý khi tạo cv xin việc gửi tới nhà tuyển dụng

Hiện nay, cv xin việc là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, từ đây nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận khái quát xem ứng viên đó có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng không. Thậm chí cv cũng chính là cơ sở để nhà tuyển dụng loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Vậy cần phải lưu ý những điểm gì khi tạo cv xin việc gửi tới nhà tuyển dụng?

CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae, bản chất của cv xin việc là tóm tắt những thông tin hồ sơ của ứng viên về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên mong muốn ứng tuyển để đạt được công việc đó.
Bạn nên nhớ bạn chỉ có một cơ hội để quảng bá bản thân mình với nhà tuyển dụng thông qua bản cv mà thôi vì thế hãy đảm bảo cv của mình cần phải nổi bật hơn những cv xin việc của ứng viên khác cùng ứng tuyển vào vị trí đó. Người xin việc có thể tự tạo CV hoặc viết CV dựa trên những mẫu có sẵn được thiết kế đẹp mắt và tiện dụng. Một trong các website đang được rất nhiều bạn sử dụng là hệ thống CV Xin việc 365 của Timviec365.vn. Nếu bạn chưa biết có thể truy cập và tìm hiểu thêm những mẫu CV đẹp tại đây. 

Có thể ví CV như một bài quảng cáo, PR ,… khi có một CV tốt, đó là cơ hội để chúng ta tiếp thị bản thân với các Nhà tuyển dụng. Nó có thể giúp ta trở thành một ứng viên suất sắc nhất cho côn. Nếu bạn là ứng viên ở chức vụ copywriter của một công ty quảng cáo. Một việc quan trọng là bạn phải làm cho công ty thấy được rằng bạn là một người cực kì sáng tạo. Điều này không chỉ thể hiện qua những thông tin ghi trên CV( về các bằng cấp, kinh nghiêm làm việc…) mà đó còn chính là hình thức mà bạn trình bày CV của mình. Một CV ấn tượng sẽ là một hình thức tiếp thị tuyệt vời cho bạn. Nhưng ngược lại nếu bạn là ứng viên cho chức vị kế toán viên, thì sự tỉ mỉ, sạch sẽ, khuôn khổ  là điều vô cùng cần thiết.

Là một sinh viên sắp tốt nghiệp, chúng ta loay hoay tìm một chỗ thực tập và làm việc phù hợp, đôi khi chúng ta bỏ quên việc phải chuẩn bị mọi thứ trước khi thực hiện công việc khó khăn đó. Một bản CV thật tốt, đó chính là bước đầu tiên chúng ta chứng tỏ năng lực của mình đến doanh nghiệp, chúng ta đã phấn đấu, nỗ lực rất nhiều và những điều đó phải được thể hiện. CV là một bằng chứng ghi nhận kết quả của những nỗ lực đó.

Trong quá trình tìm việc, cái đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến chúng ta không phải là các chứng chỉ, cũng không phải là sự tiếp xúc giữa ta và doanh nghiệp, mà đó chính là CV. Nó là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc, là bước đầu tiên để doanh nghiệp nhận diện ra chúng ta trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác. CV là cái sẽ giới thiệu chúng ta đến nhà tuyển dụng. Thông qua nó, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về chúng ta và quyết định xem có nên mời chúng ta tham gia phỏng vấn hay không.

Những lưu ý khi tạo cv xin việc gửi tới nhà tuyển dụng: 

1. Thông tin cá nhân: 

Đối với phần thông tin cá nhân bạn cần trình bày rõ về họ và tên, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ liên hệ, ảnh thẻ chân dung,...
Bạn nên đặt những thông tin này lên đầu và đây là những thông tin bất di bất dịch không thể thiếu trong bản cv của bạn. Cần nên chú ý nhỏ từ lỗi chính tả cho đến việc sử dụng tên email như thế nào để thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. 

tạo cv xin việc 1

2. Mục tiêu nghề nghiệp: 

Trong cuộc sống hay trong công việc thì bạn cũng cần đề ra cho mình những mục tiêu riêng để phấn đấu vì nó. Tương tự như trong việc viết cv cũng vậy, dựa vào mục tiêu nghề nghiệp mà nhà tuyển dụng có thể nắm bắt và hiểu được định hướng sự nghiệp của bạn, những mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn trong công việc vô cùng quan trọng. Từ đó đánh giá được mức độ phù hợp của bạn với những yêu cầu trong công việc mà công ty đang đưa ra quyết định tuyển dụng.

Đối với mục tiêu nghề nghiệp bạn cần lưu ý viết ngắn gọn, nêu rõ được mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn, không nên trình bày những định hướng chung chung không rõ nghĩa. 

3. Trình độ học vấn:

Tại mục này khi tạo cv xin việc, bạn nên chú ý ghi rõ tên trường đại học bạn đã theo học ở trình độ cao nhất, ngành học và chuyên môn, thời gian theo học là bao lâu. Trong nhiều trường hợp đối với các bạn sinh viên vẫn còn đang theo học thì cần ghi rõ trường, ngành học, chuyên ngành, năm học và dự kiến năm tốt nghiệp.

tạo cv xin việc 2

Còn trong trường hợp mà bạn không có bằng cấp chính quy gì nhưng bạn đa tham gia những khóa học ngắn hạn, những khóa đào tạo nâng cao chuyên môn, hay tập huấn, hội thảo có liên quan đến công việc của vị trí ứng tuyển thì bạn cũng nên ghi và thể hiện rõ vào trong mục này.

4. Kinh nghiệm làm việc:

Kinh nghiệm làm việc chính là yếu tốt cốt lõi để nhà tuyển dụng có thể đánh giá trình độ chuyên môn, kỹ năng của ứng viên có phù hợp với công việc hay không.

Nhiều ứng viên thường hay mắc phải lỗi trong phần trình bày kinh nghiệm đó chính là liệt kê quá chi tiết và dài dòng về những công việc ngắn hạn mà ứng viên đó đã từng tham gia làm việc, không làm nổi bật lên được những thành quả từ chính những công việc đó. 

Chính vì thế bạn nên viết phần này một cách thật ngắn gọn, súc tích, tập trung vào công việc dài hạn và làm nổi bật những thành tích cụ thể mà bạn đạt được từ chính công việc đó. Nếu bạn trình bày quá dài dòng và cho rằng có gì là phải viết hết ra thì đó chính là một điểm trừ lớn, nó sẽ khiến nhà tuyển dụng bị phân tâm và không biết đâu là điểm mạnh trong con người bạn và điều gì mới là phù hợp cho công việc đối với ứng viên mà họ đang tìm kiếm cho vị trí còn trống.

5. Kỹ năng:

Ngoài kinh nghiệm làm việc ra thì kỹ năng cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho cv xin việc của bạn nổi bật hơn cv của những ứng viên khác đang cùng ứng tuyển và có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng nhanh nhất. 

tạo cv xin việc 3

Xu hướng hiện nay là các nhà tuyển dụng thường đề cao những ứng viên có kỹ năng và giàu kinh nghiệm hơn là những ứng viên mới và chưa có kinh nghiệm chuyên môn gì. Chính vì thế bạn cần xem xét chọn lọc để liệt kê những kỹ năng được xem là điểm mạnh của bản thân vào như kỹ năng thuyết trình tự tin, kỹ năng photoshop,...

6. Tin học - Ngoại ngữ:

Một trong những yêu cầu cơ bản đối với ứng viên là họ phải biết sử dụng tin học văn phòng. Nếu bạn đã có các chứng chỉ được công nhận liên quan đến tin học văn phòng thì sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có niềm tin hơn vào bạn. Thêm vào đó việc bạn thông thạo một trong số những ngoại ngữ cơ bản như Anh, Pháp, Nhật, Trug có thể được coi là điểm vô cùng nổi bật hơn những ứng viên khác, trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm bấy lâu này. 

Tất cả những kỹ năng bạn có được đề là những yếu tốt quan trọng mà bạn cần lưu ý khi tạo một bản cv cho riêng mình để ứng tuyển vào công việc mà mình mong muốn. Có thể nói rằng cv chính là giấy phép thông hành giúp bạn có được cơ hội bước chân vào vòng phỏng vấn trực tiếp, đạt được công việc như ý. 

Nói thế không phải là bạn sử dụng một mẫu cv cho tất cả mọi công việc được mà bạn cần phải linh động và sáng tạo ra cv cho riêng bản thân bạn theo từng ngành nghề lĩnh vực khác nhau, vị trí công việc khác nhau. Bởi mỗi ngành nghề riêng thì có một phong cách viết cv khác nhau.

Một số lưu ý khi trình bày cv:

- Khi trình bày cv bạn nên thống nhất một tình tự thời gian xuyên suốt cho toàn bộ các mục nội dung trong đó: từ trình độ học vấn, giải thưởng, quá trình làm việc cho đến những hoạt động mà bạn đã tham gia là từ gần nhất cho đến hiện tại và xa hơn.

- Việc bạn thể hiện CV ngắn hay dài không phải là điều quan trọng mà quan trọng ở đây là ở đây nó có đủ thông tin để thuyết phục nhà tuyển dụng hay không. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, CV không nên quá 3 trang. Dĩ nhiên chẳng có nhà tuyển dụng nào đủ sức kiên nhẫn để đọc đến 3 trang cv cả, thông thường cv được trình bày ngắn gọn, đẹp đẽ trong một trang a4 mà thôi hoặc dài lắm thì cũng là 2 trang đối với những ứng viên giàu kinh  nghiệm và đã tham gia nhiều công việc trước đó. 

- Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thiết kế và tạo ra những cv xin việc nổi bật, chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá sẽ gây rối mắt và không có sự tinh tế nhất định, có thể bị mất điểm. Bạn có thể tham  khảo một số website chuyên cung cấp những mẫu cv vô cùng chuyên nghiệp đẹp mắt và đa dạng phong phú như: cv365, topcv,...

tạo cv xin việc 4

- Sử dụng những font chữ thông dụng như Times New Roman, Arial, cỡ chữ 12-13, nhấn mạnh vào các tiêu đề bằng cách bôi đậm, và để cỡ chữ to để làm nổi bật và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn. 

- Nên liệt kê các thông tin dưới dạng bullet để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được ý chính mà bạn muốn triển khai thể hiện. Chú ý giãn cách dòng một cách hợp lý, những thông tin có liên quan cần được sắp xếp logic, đặt gần nhau.

Ví dụ như: bạn nên để nhiều khoảng trống hơn giữa các thông tin liên lạc và thông tin về trình độ học vấn, còn đối với các thông tin về trường đại học và các khóa học khác sẽ có khoảng trống nhỏ hơn. 

Với một cv ấn tượng và thuyết phục, cùng với những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được, bạn hãy tự tin lên và có nhiều cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng mà thôi. Tuy nhiên để có thể đạt được công việc như mong muốn thì bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ cho qua buổi phỏng vấn trực tiếp và tìm hiểu cách trả lời thư mời phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé.

Khi nhà tuyển dụng nhận được hàng trăm lá đơn từ các ứng viên, họ khó có thể đọc kỹ từng đơn, hẹn từng người đến phỏng vấn. Bên cạnh thư xin việc thì CV cũng là vũ khí bí mật để bạn vượt lên đối thủ. Bạn phải biết chăm chút nó một cách cẩn thận nếu không muốn đơn xin việc của mình bị quẳng vào thùng rác.

Những lưu ý trong cách tạo cv xin việc để gửi tới nhà tuyển dụng sẽ giúp cho bạn không còn băn khoăn khi bắt đầu viết cho mình một bản cv nữa rồi. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và đạt được thành công trong cuộc sống!