Home / Việc làm 24h / Tổng hợp một số lỗi cần tránh để có được một bản CV xin việc hoàn hảo

Tổng hợp một số lỗi cần tránh để có được một bản CV xin việc hoàn hảo

Một số lỗi cần tránh để có được một bản CV xin việc hoàn hảo là gì? Giữa hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn CV xin việc một ngày, lướt qua một  vài CV sau đó quyết định nên nói "có" hoặc "không" - tất cả được đóng gói trong một vài giây mà thôi. Và chỉ cần phát hiện một sai lầm trong CV, nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức "ném" nó vào thùng rác. Vì vậy, đầu tư để có một CV hoàn hảo, được nhà tuyển dụng chú ý là rất  quan trọng trong quá trình  tìm việc làm.

Và để giúp bạn sở hữu được bản CV chất lượng nhất hôm nay chuyên mục sẽ thống kê cho bạn một số lỗi cần tránh để có được một bản CV xin việc hoàn hảo. Hãy cùng tìm hiểu ngay tại CV Online 365 bạn nhé!

Lỗi về hình thức của CV xin việc

Hình thức CV là ấn tượng đầu tiên mà nhà tuyển dụng thấy được khi đọc CV. Một CV tốt sẽ không bao giờ bị các điểm trừ "nhạy cảm" sau đây:

1. Sai chính tả

 Sai chính tả trong CV

56% CV vẫn mắc lỗi chính tả và 61% người sử dụng lao động đã xem CV của họ sau đó ngay lập tức vứt nó vào thùng rác. Bạn nên nhờ người khác đánh giá hoặc sử dụng phần  mềm kiểm tra chính tả để đảm bảo các từ trong CV của bạn được viết đúng chính tả.

2. Quá dài

Nhà tuyển dụng chỉ mất khoảng 10-15 giây để lướt một CV. Vì vậy, bạn không cần phải cung cấp quá nhiều thông tin để làm cho CV của bạn lên đến 3 hoặc 4 trang, chỉ cần tập trung vào những thành tựu và kinh nghiệm mới nhất liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển mà thôi.  Hãy nhớ rằng một CV hoàn hảo không bao giờ dài hơn hai trang.

3. Định dạng văn bản kém, không có dấu đầu dòng.

Các "định dạng" văn bản đại diện một phần cho nhân cách của bạn, thông qua đó người sử dụng lao động có thể đánh giá tay nghề của ứng viên. Hãy cẩn thận với các lỗi cơ bản như: kích thước phông chữ quá lớn hoặc quá nhỏ (dòng tiêu đề thường là 14 cỡ chữ và văn bản cỡ chữ thường là 11 hoặc 12); phông chữ hoa văn, cồng kềnh; Lạm dụng chữ gạch chân tiêu đề hoặc căn lề trang quá hẹp. Đặc biệt, không sử dụng bullets khi được liệt kê là một thiếu sót lớn  Bạn nên sử dụng chúng để làm cho CV của bạn dễ đọc hơn.

>>> Nhà tuyển dụng thường chỉ dành khoảng 6 giây để lướt qua CV xin việc của ứng viên. Vậy làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng trong 6 giây ngắn ngủi đó? Xem thêm tại đường link sau để tìm hiểu kinh  nghiệm viết CV xin việc vượt qua thử thách 6 giây: https://timviec365.vn/cv365/ban-da-viet-duoc-cv-vuot-qua-thu-thach-6-giay-hay-chua.html

4. Tạo một không gian trống trong CV của bạn

Mỗi không gian trống trên CV nên được sử dụng "hết công suất". Ví dụ: thay vì liệt kê tất cả thông tin cá nhân của bạn ở bên trái và để lại không gian bên phải, bạn có thể lập bản đồ thông tin một cách khéo léo trên cả hai bên và CV của bạn sẽ trông cân bằng hơn trên toàn bộ trang giấy. Bạn không nên bỏ lỡ nửa cuối của trang, nên cố gắng phân phối đều các mục để sử dụng hết toàn bộ cả 2 trang giấy.

Tạo một không gian trống trong CV của bạn

Lỗi nội dung của CV tìm việc

1. Tên tệp CV

Lỗi đầu tiên tại CV là cách chúng ta nên lưu tên tệp ra sao.   Tôi đã nhận được nhiều CV với tên tệp 'CV.doc', 'soyeulylich.pdf', v.v.   Ngay sau khi bạn nhìn thấy tên tập tin như thế, bất kể bạn giỏi  như thế nào thì CV của bạn cũng sẽ ngay lập tức bị loại.   Vì vậy, hãy đặt cho nó một cái tên đơn giản, dễ đọc như 'TuanAnh_CV' hoặc nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đặt tên bao gồm vị trí ứng tuyến thì bạn có thể đặt là  'TuanAnh_CV_Marketing' để giúp người dùng dễ dàng đọc nó hơn.            

2. Từ ngữ sử dụng không rõ ràng

Nhiều ứng cử viên khi nhắc tới trải nghiệm của họ thường sử dụng cụm từ mơ hồ như "chịu trách nhiệm", "hỗ trợ", "đóng góp".   Người sử dụng lao động sẽ cảm thấy rằng bạn chỉ "ghé thăm" chứ không thực sự thu thập bất cứ thứ gì sau những công việc đó.   Sử dụng các động từ cụ thể có liên quan đến vị trí của bạn, chẳng hạn như: quản lý, phân tích, lập kế hoạch, v.v. Ngoài ra, khi nói đến hiệu suất, bạn nên tránh sử dụng các từ phổ biến như  "rất nhiều", "một vài"….   Tất cả thông tin phải được số hóa để người tuyển dụng có thể dễ dàng đánh giá ứng viên của họ.      

Ngoài ra, yếu tố cấm kỵ trong một bản CV chuyên nghiệp không phải là  nơi để đưa các yếu tố tình cảm hoặc quan điểm cá nhân vào CV.   Đơn giản như trong CV bạn không nên bình luận hoặc đưa vào các quan điểm cá nhân như: Trong công việc của tôi luôn luôn là người thẳng tính, ghét ghen tuông hoặc hành vi thù địch ngay cả khi bước vào làm tôi không  hề gây xung đột với đồng nghiệp.    

Ngoài ra, việc bạn bạn khẳng định mình thông qua các từ như chăm chỉ,  năng động, mong muốn học hỏi, chịu được áp lực, ... sẽ không thực sự hiệu quả nếu như đó chỉ là lời nói suông nếu bạn không biết làm thế nào để thể hiện kinh nghiệm, kỹ năng của bạn hoặc kết quả cực tốt ở vị trí trước đó.

>>> Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp - Cách viết CV giúp bạn tỏa sáng nhanh chóng!

3. Thông tin lan man dài dòng

Thông tin lan man dài dòng trên CV

Đây cũng là một số lỗi cần tránh để có được một bản CV xin việc hoàn hảo Không có  quy định bắt buộc về số trang trên CV. Tuy nhiên, với xu hướng hiện tại, người sử dụng lao động thường chỉ dành 10-20s, thậm chí 5s để lướt qua CV của bạn nếu họ nhận được quá nhiều thông tin. Vì vậy, khuyến khích mọi người viết CV trên 1 trang, tối đa 2 trang. Để làm điều đó, bạn phải loại bỏ các thông tin không cần thiết  để nhấn mạnh các thông tin cần thiết. Ví dụ, một số bạn gửi CV dùng tới tận 4-5 dòng chỉ để liệt kê tên trường, kỹ năng tiếng Anh, …điều đó là không cần thiết. Các nhà tuyển dụng chỉ cần biết bạn học lớp nào, trường nào, trình độ tiếng Anh như thế nào. Bạn nên dành nhiều không gian hơn cho việc mô tả các kỹ năng, trải nghiệm, vì đó là phần quan trọng nhất trong CV xin việc. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm các mẫu CV trực tuyến, xem cách trình bày phù hợp gọn gàng của họ, 1 trang  mà vẫn cung cấp được đầy đủ những thông tin cần thiết.

Đối với những người có quá nhiều thành tích, không nhất thiết phải đề cập đến tất cả những thành tựu này bởi vì người sử dụng lao động chỉ quan tâm đến những gì liên quan đến công việc mà họ đang ứng tuyển. Ví dụ: nếu bạn muốn đăng ký một vị trí bán hàng mà chỉ chăm chú kể về các thành tích trong hoạt động ca hát, vẽ tranh…CV của bạn có vẻ tốt nhưng chắc chắn sẽ bị từ chối. Với hiệu suất và kinh nghiệm làm việc, hãy nhớ rằng chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng.       

4. Cách bố trí CV xin việc quá cứng nhắc, thứ tự không hợp lý

Trên thực tế, một số ứng viên không biết cách sắp xếp thông tin để thu hút sự chú ý nhà tuyển dụng, họ chỉ tải CV trực tuyến và sau đó điền nó mà không dành nhiều thời gian công sức để trình bày thông tin trên Cv sao cho ấn tượng nhất.

Các chuyên gia cho rằng, tất nhiên, không loại trừ vấn đề  tham khảo mẫu CV, nhưng các ứng cử viên cần phải có sự sáng tạo phù hợp.   Có thể được sắp xếp theo thứ tự sau:    

- Địa chỉ liên hệ: Tên, địa chỉ, email, số điện thoại

- Lĩnh vực và kinh nghiệm của bạn, thành tích công việc của riêng bạn

- Giáo dục: trình độ học vấn, chuyên môn của bạn là gì (Với sinh viên mới tốt nghiệp, nội dung này có thể được đăng trên, tiếp theo là địa chỉ liên lạc).

Lưu ý: Khi liệt kê thành tích, kinh nghiệm hoặc hoạt động ngoại khóa, bạn cần sắp xếp chúng theo trình tự thời gian để cho biết bạn như thế nào trong hiện tại.   Thông tin đưa ra nên được giới hạn trong thời gian gần đây, không nên kể đến giải thưởng của trường tiểu học hoặc trung học cho dù đó có thể là giải thưởng quốc gia hay quốc tế ….   Chọn đúng trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc cũng rất quan trọng.   Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp, tất nhiên, bạn cần phải có trình độ học vấn cao hơn và làm ngược lại nếu bạn đi làm.            

5. Địa chỉ email không chuyên nghiệp

Email là một trong những phần đầu tiên mà nhà tuyển dụng thấy được khi đọc CV và 35% trong số họ sẽ ngay lập tức bỏ qua CV với một địa chỉ email vui nhộn, quá ấn tượng như [email protected] hoặc [email protected] .com.

6. Sử dụng ngôi thứ nhất khi viết CV

CV của bạn không phải là lá thư cá nhân vì vậy tuyệt đối không sử dụng ngôi đầu tiên trong bất kì phần nào của CV.   Ví dụ: thay vì nói, "Tôi có khả năng thuyết trình và làm việc theo nhóm", thì bạn có thể viết là "Có thể thuyết trình và làm việc theo nhóm".   Sử dụng từ "tôi" trong hồ sơ không chỉ thể hiện cá tính của bạn mà nó còn khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn vẫn còn non trẻ và thiếu nhiều kinh nghiệm.

Khi viết một CV, chúng ta có thể phạm nhiều sai lầm mà thậm chí đọc nhiều lần cũng khó nhận ra.   Ngược lại, người sử dụng lao động rất nhanh trong việc xác định các lỗi này.   Vì vậy, trước khi bạn nộp một CV, bạn nên  tham khảo ý kiến của nhiều người có chuyên môn để có được một bản CV hoàn hảo nhất.        

Một số mẹo giúp bạn gửi email xin việc hiệu quả nhất

Tiêu đề email: Trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu định dạng, nó phải được tuân thủ nghiêm ngặt.   Ngược lại, người sử dụng lao động không nói bất cứ điều gì, bạn nên cố gắng xem xét những từ đặc biệt nhất cho tiêu đề, tuy nhiên không nên bị cắt xén.   Ví dụ: CV Ứng tuyển nhân viên Kế Toán - Nguyễn Văn A - Hà Nội.        

Nội dung thư: Nội dung của thư tuyệt đối không được bỏ trống, tùy thuộc vào phong cách của bạn, nên viết và gửi mộ email đậm chất văn phòng.   Về cơ bản, sẽ có đầy đủ   các thành phần như: Kính gửi ...;   Lý do gửi CV;  Hướng dẫn cách tải xuống, đọc CV của bạn - trong các trường hợp phức tạp;   Để lại mong muốn được nhận phản hồi.

Một số mẹo giúp bạn gửi email xin việc hiệu quả nhất

Về tệp đính kèm: Tệp đính kèm phải là CV xin việc duy nhất có hình ảnh được thêm vào CV (trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu cả bằng ấp).   Không cho ảnh và CV trong hai tệp riêng biệt,  nên cho ảnh vào chung trong CV.    

Viết CV của bạn như một cách "PR" cho chính bạn trước nhà tuyển dụng lao động, và chỉ một lần duy nhất diễn ra mà thôi.   Do đó việc PR này cần được thực hiện hoàn hảo nhất trong khả năng của bạn, cẩn thận từng chi tiết để có thể hạ gục và hấp dẫn nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất.    

Trên đây là một số lỗi cần tránh để có được một bản CV xin việc hoàn hảo làm mới nhất hiện nay, bạn hãy tuân thủ đầy đủ để có một CV ấn tượng, chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất nhé! Chúc bạn thành công!